Thành viên
Đăng nhập

5 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mẹ cần biết!

05/01/2021, 12:36 PM - Lượt xem: 1639
Chia sẻ:
  • Share Zalo

Có những trẻ sơ sinh dễ dàng lăn ra ngủ và chỉ ngọ nguậy đôi chút vào ban đêm, nhưng không ít trẻ lại cứ thức chơi; và nhiều trẻ khác thì hay giật mình, trằn trọc quấy khóc khiến cha mẹ căng thẳng dỗ dành suốt đêm. Vì vậy nhiều mẹ gặp khó khăn trong việc cho bé ngủ. Dưới đây Suabotchinhhang.com sẽ mách mẹ một số cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm.

                     Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

                     Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

                     Mẹ có biết trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ không?

                     Mách mẹ 4 cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

cach-giup-tre-so-sinh-ngu-ngon-vao-ban-dem
 
Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm có thể mẹ chưa biết!

Bé ngủ đúng giờ đến khi bé tự thức giấc nghĩa là bé đã ngủ đủ giấc. Tùy vào từng giai đoạn mà bé có thời gian ngủ kéo dài hay ngắn khác nhau, nhưng cần đạt tối thiếu là 10 tiếng/ngày. Việc trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ hấp thu oxy, năng lượng và sản sinh hormone tăng trưởng nhiều hơn, có lợi cho sự phát triển thể chất và não bộ. 

Vì vậy, nếu áp dụng 5 cách dưới đây không chỉ giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm, mà còn bảo vệ làn da non nớt của bé:

1. Cho bé ngủ đủ vào ban ngày

Đây là cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm đơn giản và cơ bản nhất. Một số mẹ quan niệm trẻ ngủ ít vào ban ngày sẽ ngủ ngon hơn vào ban đên. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh ít ngủ vào ban ngày sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá mệt mỏi, hay quấy khóc và khó ngủ về đêm. 

cho-be-ngu-vao-ban-ngay
 
Bé sẽ dễ chìm vào giấc ngủ khi hơi mệt một chút chứ không phải là quá mệt

Vì vậy, mẹ cần đảm bảo con ngủ đủ giấc vào buổi sáng và xế trưa, đặc biệt là hạn chế ngủ lúc chiều muộn để trẻ khỏe khoăn chơi đùa, sau đó ban đêm sẽ dễ ngủ hơn. Chỉ khi giấc ngày ngủ ngon, trẻ sẽ khoan khoái đi vào giấc ngủ đêm. 

2. Điều chỉnh cữ cho bú

Việc hạn chế cho con bú đêm là cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, mẹ sẽ khó mà cắt giảm các giấc bú đêm của trẻ sơ sinh. Nhưng với bé đã có thể ngủ xuyên đêm từ tuần thứ 6 thì vẫn nên xem xét đến việc tập cho con thói quen với thời khóa biểu mới, trong đó giấc ngủ được kéo dài ra nhờ cắt giảm bú đêm. 

Đặc biệt, trẻ trên 6 tháng tuổi, phát triển khỏe mạnh thì không cần phải tiếp tục cho con bú đêm, trừ khi trẻ bị cơn đói làm thức giấc. Mẹ cũng không cần đánh thức trẻ dậy để cho bé bú cữ đêm vì sẽ làm gián đoạn giấc ngủ và tạo thói quen thức giấc giữa đêm cho bé. 

3. Cho bé vận động và hít thở không khí trong lành

Bé sẽ phát triển tốt hơn trong bầu không khí trong lành, vì vậy mẹ hãy tạo điều kiện để bé chơi đù ở nơi thoáng khí bằng cách cho bé đi dạo, tắm nắng hoặc trải thảm chơi gần cửa sổ. Việc này sẽ giúp bé dễ ngủ hơn vào ban đêm, nhất là khi bạn kết hợp xoa bóp và vỗ về. 

cho-be-van-dong
 
Cho bé vận động và hít thở không khí trong lành sẽ dễ ngủ hơn

4. Cho bé tự ngủ là một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Một trong những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm ít ai biết đến là cho bé tự ngủ. Nên cho trẻ đi vào giấc ngủ khi đang nằm trong nôi hoặc một góc riêng của bé chứ không phải ngủ ngay trong vòng tay mẹ. Vì có lúc trẻ sẽ thức giấc trong đêm và việc ngủ trên tay mẹ thức giấc chỗ khác khiến bé hoang mang và khóc. Do đó, khi bé có biểu hiện buồn ngủ thì nên đặt trẻ vào nôi và dỗ cho bé ngủ. 

Trường hợp bé đang bú dở dang thì nên kết hợp trò chuyện, hát… để giữ bé tỉnh ngủ. Đến khi bé bú xong thì mới cho bé vào nôi ngủ. 

5.  Không để bé khóc một mình

Khi bé thức giấc đêm nhưng vẫn nằm im hoặc khóc nhẹ gọi mẹ thì có thể không bận tâm, điều này sẽ giúp bé học cách tự trấn an mình. Nhưng nếu bé khóc to, gào thét lâu thì cần dỗ dành, không nên bỏ qua vì khi đó trẻ cần mẹ ngôi bên cạnh ân cần dỗ dành bé. Vì lúc này bé không có khả năng điều chỉnh cảm xúc, hoặc chỉ mới đang trong giai đoạn học kỹ năng này. 

khong-de-be-khoc-mot-minh-qua-lau
 
Không để bé khóc một mình vào ban đêm quá lâu

Trường hợp bé khóc đêm càng trở nên nghiêm trọng thì có thể đưa bé đến các chuyên gia để kiểm tra. Tuy nhiên, khi mẹ chọn cách để con khóc khi tập ngủ xuyên đêm thì hãy nên có mặt ở gần để kiểm tra khi bé khóc quá nhiều. 

Trên đây là 5 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm giúp mẹ cần biết. Nếu còn bất cứ thắc mắc, chị em đừng ngại hotline miễn phí 18009470 để được tư vấn miễn phí nhé!

Ý kiến của bạn