Thành viên
Đăng nhập

Giải pháp giúp bé hết bị táo bón

22/07/2021, 13:31 PM - Lượt xem: 927
Chia sẻ:
  • Share Zalo

Nhiều bố mẹ cho rằng, trẻ bị táo bón là do ăn không đủ chất xơ. Do đó, khi trẻ bị táo báo thì chỉ cần tích cực cho bé ăn nhiều rau hơn bình thường. Nhưng điều này không hoàn toàn chính xác, vì táo bón còn liên quan đến chế độ vận động và lượng nước bé uống mỗi ngày.

giai-phap-giup-tre-het-tao-bon

Táo bón là hiện tượng đi ngoài phân rắn và khô, khoảng cách giữa 2 lần đi đại tiện quá xa nhanh, thường là từ 3 ngày trở lên.

Khi trẻ bị táo bón bố mẹ nên làm gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở trẻ như thiếu chất xơ, uống không đủ nước, ít vận động, … Do vậy, tùy theo từng nguyên nhân để điều trị, nhưng điều chỉnh lại chế độ ăn uống vẫn là điều quan trọng nhất.

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn thì không cần uống nước, nhưng nếu trẻ bị táo bón thì vẫn nên cho bé uống từ 100 – 200 ml nước mỗi ngày. Bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ đã cho bé uống thêm nước nhưng vẫn bị táo bón thì có thể sữa mẹ nóng, mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình. Nếu mẹ không có sữa, hay sữa ít phải dặm thêm sữa công thức thì nên chọn sữa dòng sữa có tính mát. Trong sữa có chứa Probiotics, Prebiotics, Probiotics Bifidus (BB12), Nucleotides đây là những men vi sinh, vi lợi khuẩn giúp bảo vệ đường ruột, cần bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, … từ đó tình trạng táo bón, tiêu chảy, đầy hơi sẽ được hạn chế.

 Đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi, đây là giai đoạn ăn dặm của trẻ, mẹ nên cho bé uống từ 200 – 300 ml nước mỗi ngày. Với trẻ từ 3 – 5 tuổi uống 1000 ml nước mỗi ngày. Trẻ từ 10 tuổi trở lên uống 1500 – 2000 ml nước mỗi ngày.

Trong thực đơn ăn dặm của trẻ, bố mẹ nên tăng cường chất xơ trong đó tăng cường ăn nhiều rau xanh và quả chín. Bố mẹ cần lưu ý chọn các loại rau củ có tính tính nhuận tràng như khoai lang, mồng tơi, đu đủ, chuối, cam, … Và hãy tập cho bé thói quen ăn nhiều rau xanh, quả chín từ nhỏ.

bo-sung-nhieu-chat-xo-giup-tre-het-tao-bon

Đối với trẻ lớn hơn, bố mẹ không nên cho bé ăn các loại hoa quả có vị chát như ổi, hồng xiêm, nước uống có ga, cà phê, …

Ngoài ra, táo bón còn liên quan đến chế độ vận động của trẻ. Hãy cùng bé tập thể dục vào mỗi buổi sáng để bé có động lực đi thể dục, tránh ngồi lâu, ngồi nhiều. Trẻ cần phải tích cực tham gia các hoạt động thể chất để làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng của cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa các tính trạng táo bón, tiêu chảy, đầy hơi.

Cách phòng ngừa táo bón cho trẻ

Để phòng ngừa táo bón cần cho trẻ uống đủ nước, đủ nhiều chất xơ và tập thể dục mỗi ngày. Ngoài ra, tập cho trẻ thói quen đi đại tiện mỗi buổi sáng sớm hoặc sau khi ăn khoảng 30 phút.

Chọn các dòng sữa công thức có tính mát như sữa Meiji Nhật Bản, sữa Nubone, sữa non ILDong, … Đây là những dòng sữa mát được ưu chuộng nhất hiện nay vì bảng thành phần lành tính, hương vị thơm ngon dễ uống. Trong sữa có chứa FOS & GOS, đây các những vi lợi khuẩn giúp làm mềm phân, bảo hệ đường tiêu hóa của trẻ, ngăn chặn tình trạng táo bón, tiêu chảy, … giúp bé ăn ngon miệng, tăng cân khỏe mạnh.

Prebiotics-Probiotics-giup-han-che-tinh-trang-tao-bon

Cho bé uống đủ nước phù hợp theo từng giai đoạn tuổi của trẻ. Tăng cường ăn nhiều chất xơ tình rau xanh, hoa quả chín. Tập cho bé thói quen đi đại tiện, mỗi lần ngồi khoảng vài phút nhưng không nên quá 5 phút/lần. Lưu ý tư thế ngồi cầu phải đúng cách, trẻ phải ngồi thoải mái, 2 bàn chân trẻ phải hoàn toàn chạm đất (nếu trẻ dùng bồn cầu người lớn mẹ nên kê thêm ghế nhựa). Nếu chân bé không chạm đất sẽ khiến trẻ không thể đi sạch phân trong ruột, việc ứ phân dần dần sẽ tạo ra u phân gây táo bón.

 

Ý kiến của bạn