Thành viên
Đăng nhập

Khung giờ ngủ chuẩn cho trẻ theo từng giai đoạn

12/07/2021, 13:01 PM - Lượt xem: 524
Chia sẻ:
  • Share Zalo

Giấc ngủ rất quan trọng đối với chúng ta, đặc biệt là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi trẻ được ngủ đủ não bộ của bé được phát triển vượt chiều, bé cao lớn, tăng cường hệ miễn dịch. Các bậc phụ huynh cần nằm rõ thời gian ngủ của con trong ngày, từ đó biết bé đã ngủ đủ giấc hay chưa nhầm điều chỉnh cho con và giúp bé ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn.

Cùng Suabotchinhhang tìm hiểu khung giờ ngủ chuẩn cho trẻ theo từng giai đoạn để con ngủ đủ, ngủ ngon và phát triển toàn diện nhé!

co-nen-tat-den-khi-ngu-cho-tre-so-sinh

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khác với giấc ngủ của người lớn và có đặc điểm như sau:

  • Trong 6 tháng đầu đời, mỗi chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh rất ngắn, chỉ kéo dài 20-50 phút.
  • Do có chu kỳ ngủ ngắn nên trẻ sơ sinh rất dễ bị đánh thức và tỉnh ngủ hoàn toàn khi có tiếng động nhỏ, đặc biệt là khi tiếng động rơi vào giai đoạn ngủ động (REM)
  • Khi trẻ sơ sinh ngủ, các cơ quan trong cơ thể tăng hoạt động hơn so với lúc trẻ thức như trẻ thở nhanh hơn, tim đập nhanh hơn và não phát triển tốt hơn.

1. Trẻ sơ sinh 

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều. Bé chỉ thức khi ăn hay cần thay tả. Những thời gian còn lại bé trẻ ngủ, hoặc thói quen nhắm mắt như khi ở trong bụng mẹ. Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 8-9 tiếng vào ban ngày, 7-9 tiếng vào ban đêm và được chia thành 3-5 giấc ngủ. Tùy vào mỗi bé, có bé ngủ 20 tiếng mỗi ngày, nhưng có bé ngủ ít hơn khoảng 12-14 tiếng mỗi ngày. Nếu bé trằn trọc khó ngủ hay ngủ ít hơn 10 tiếng mỗi ngày mẹ hãy cho con đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

cach-giup-tre-so-sinh-ngu-ngon-vao-ban-dem

2. Trẻ 3-6 tháng tuổi

Trẻ ở giai đoạn 3-6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu cứng cáp hơn. Con cũng đã có thể nhận biết thế giới xung quanh. Lúc này, giấc ngủ của con có rất nhiều thay đổi. Trẻ sẽ ngủ vào ban đêm nhiều hơn ngủ vào ban ngày. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ ngủ 4-5 tiếng vào ban ngày, 9-12 tiếng vào ban đêm và được chia thành 3 giấc ngủ. Các thời gian còn lại bé sẽ thức để chơi đùa.

3. Trẻ 6-12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này giấc ngủ của trẻ đã thay đổi rất nhiều, trẻ đã có thể ngủ theo nhu cầu. Giờ ngủ của trẻ có thể đã được hình thành giống như người lớn. Trung bình trẻ ở giai đoạn này có thể ngủ từ 2-3 tiếng vào ban ngày và 10-12 tiếng vào ban đêm. Vào ban ngày, mẹ không nên ép con ngủ nhiều, hãy để cho trẻ thức chơi đùa để con con học hỏi nhiều điều ở môi trường bên ngoài.

4. Trẻ 1 tuổi trở lên

Với trẻ từ 1 tuổi, mẹ vẫn cần cho bé ngủ khoảng 14-15 tiếng mỗi ngày. Khi bé lớn hơn, con từ 2-3 tuổi, thời gian ngủ của con sẽ giảm dần, chỉ còn khoảng 12-13 tiếng mỗi ngày. Và khi bé từ 3-5 tuổi bé sẽ ngủ từ 10-12 tiếng mỗi ngày.

Ngoài việc tham khảo và thực hiện theo khung giờ ngủ chuẩn của con, để con ngủ đủ, ngủ ngon và sâu giấc, bố mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Cho trẻ đi ngủ sớm vào buổi tối theo khung giờ cố định (tốt nhất là 78h tối)
  • Không bật đèn quá sáng trong phòng bé mà nên dùng ánh sáng mờ để bé dễ đi vào giấc ngủ
  • Có thể hát ru hoặc bật những bản nhạc êm dịu không lời
  • Mát xa hoặc đọc sách cho bé trước khi đi ngủ, tránh chơi những trò chơi mạnh gây nhiều tiếng ồn trước khi đi ngủ 23 tiếng
  • Không cho trẻ ăn quá no và uống nhiều nước khi trước đi ngủ
207200123_517468749677510_259995473262771902_n

 

Ý kiến của bạn