Thành viên
Đăng nhập

Lợi và hại của việc cho trẻ xem tivi

28/06/2021, 12:56 PM - Lượt xem: 940
Chia sẻ:
  • Share Zalo

Ngày này, có nhiều bậc phụ huynh tivi là một “vị cứu tinh”. Mỗi khi cho bé ăn, khi người lớn muốn làm việc nhà, nấu ăn, … họ thường bậc tivi và để cho bé ngồi xem vì họ cho rằng khi bậc tivi bé sẽ ngoan ngoãn ngồi xem và không quấy phá. Một số người biện hộ rằng cho trẻ xem tivi cũng tốt vì chúng sẽ không chơi những trò chơi nguy hiểm, lại học được nhiều điều từ các thước phim được chiếu trên tivi.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-cho-tre-em-xem-tivi

Vậy có nên cho trẻ xem tivi không? Dưới góc nhìn khoa học cũng như quan điểm của các nhà chuyên môn, xem tivi có những mặt lợi và mặt hại riêng.

Theo viện Nhi khoa mỹ cho rằng không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi hoặc sử dụng các thiết bị công nghệ như điện thoại, Ipad. Khi trẻ lên 2 tuổi rưỡi, trẻ có thể xem tivi hoặc sử dụng các thiết bị điện tử mỗi ngày 1-2 giờ và có sự giám sát của ba mẹ.

Ngoài ra, chuyên gia giáo dục người Anh Martin Lowson cho rằng: “Nếu bạn có thể giữ cho trẻ không xem tivi trước 12 tuổi, điều này sẽ có lợi trong suốt cuộc đời chúng”.

Những mặt hại khi cho trẻ xem tivi sớm

1. Làm giảm khả năng tập trung của trẻ

Khi trẻ xem tivi, nhìn chúng có trẻ đang rất tập trung và những thước phim được chiếu trên tivi. Nhưng trên thực tế, chúng lại không tích cực vận động các nhóm cơ kiểm soát sự tập trung. Đó đơn thuần là một trạng thái kích thích quá mực và sẽ phá hủy sự hình thành khả năng tập trung.

2. Ảnh hưởng đến trí tuệ xúc cảm (EQ)

Khi trẻ xem tivi, trẻ chỉ tiếp xúc một chiều, không giao tiếp và phản hồi với bất kì ai. Do đó, trẻ sẽ không thể giao tiếp với bất kì ai, không thể phán đoán chính xác giá trị của đoạn phim mang lại. Nếu trẻ không không hiểu biết chính xác về bản thân và không giao tiếp tốt với mọi người xung quanh, trí tuệ xúc cảm (EQ) của trẻ sẽ không được cao.

3. Giảm thời gian vận động cơ thể

Nếu ba mẹ muốn trẻ phát triển toàn diện, đặc biệt là chiều cao ba mẹ nên hạn chế cho con xem tivi. Vì khi xem tivi bé chỉ ngồi lì trước màn hình tivi và vô tình sẽ giảm thời gian vận động cơ thể rất nhiều. Nếu trẻ không chịu vận động trong thời gian dài sẽ dẫn đến tiêu thụ ít calo, cơ thể ì trệ dễ dẫn đến tình trạng béo phì.

4. Thị giác bị ảnh hưởng

Một số trẻ ngửa cổ khi xem tivi, điều này sẽ dễ gây ra hiện tượng lác mắt. Ảnh sáng của tivi và hình ảnh thanh đổi quá nhanh sẽ làm ảnh hưởng đến thị giác của trẻ, về lâu về dài trẻ có thể sẽ bị cận rất nặng.

tre-em-xem-tivi

5. Ảnh hưởng đến giác ngủ của trẻ

Nếu cho trẻ xem tivi trước khi đi ngủ, trẻ sẽ trở nên vô cùng phấn khích, một ngày dài hoạt động não bộ không được nghỉ ngơi, tĩnh tâm. Điều này sẽ cản trở giấc ngủ của trẻ, trẻ dễ gặp ác mộng trong lúc ngủ.

Vậy trẻ em xem tivi có những lợi ích gì?

Các nhà tâm lý học cho rằng việc cho trẻ xem tivi không phải hoàn toàn có lợi nhưng nó cũng không hoàn toàn có hại.

Vào năm 1997, nhà khoa học Morlin đã tiến hành một thí nghiệm về trí nhớ trên trẻ em từ lớp 4 đến lớp 6. Ông yêu cầu trẻ ghi nhớ một số tài liệu tin tức, và nhận thấy tác dụng của việc ghi nhớ nội dung thông qua việc xem tivi tốt hơn việc ghi nhớ thông qua việc đọc.

Nhiều trẻ em gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các văn bản, các em cho rằng những con chữ, con số trên văn bản quá cưng nhắc và nhàm chán. Trong khi việc ghi nhớ các đoạn quảng cáo với lợi thoại thu hút, những hình ảnh rõ ràng, sinh động giúp trẻ em dễ hiểu và dễ dàng ghi nhớ bằng hình ảnh.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng trẻ em trong độ tuổi đi học, khi xem các kênh khoa học và giáo dục thì trình độ ngôn ngữ của trẻ được cải thiện đáng kể. Học ngoại ngữ thông qua các tivi hay qua các sản phẩm công nghệ sẽ tốt hơn là không sử dụng chúng. Ngoài ra, khi trẻ con nhỏ, trẻ chưa đi khắp nơi. Vì vậy chúng ta có thể cho trẻ tìm hiểu về các loại động vật trên thế giới thông qua các chương trình “Thế giới động vật”, hay đơn giản là học các phương pháp gấy giấy origami khác nhau. Do vậy, ba mẹ có thể cho trẻ xem các chương trình thiếu nhi có ý nghĩa và đồng thời hãy cùng con xem để tạo sự tương tác, giải thích những điều con hỏi sẽ giúp trẻ thông minh và nhớ lâu hơn.

Ý kiến của bạn