Thành viên
Đăng nhập

Nguyên tắc dạy con thông minh, kỷ luật của người Nhật

15/07/2021, 14:01 PM - Lượt xem: 840
Chia sẻ:
  • Share Zalo

Trẻ em Nhật Bản rất đáng yêu, lịch sự, lễ phép và thông minh. Ở Nhật, rất khó thấy một đứa trẻ gào khóc, ăn vạ bố mẹ ở siêu thị khi muốn mua một món đồ nào đó. Các bố mẹ người Nhật có bí quyết gì khiến con cái của họ vâng lời, lễ phép như vậy? Hãy cùng Suabotchinhhang tìm hiểu bí quyết dạy con thông minh, kỷ luật của người Nhật nhé!

day-con-thong-minh

Không quy chụp hay áp đặt con cái

Đây là nguyên tắc đầu tiên cũng là luật “bất thành văn” của mỗi bố mẹ người Nhật Bản đều thuộc nằm lòng trong nguyên tắc ứng xử với con cái. Họ không áp đặt suy nghĩ của bản thân hay những điều sẵn có lên tư duy hay suy nghĩ của con cái. Họ luôn khuyến khích trẻ tìm tòi những điều mới lạ theo cách riêng của mình.

Khi con làm sai điều gì đấy, bố mẹ không nên la mắng lớn tiếng với con, không dùng nữa lời lẽ và ngôn ngữ tiêu cực. Bố mẹ người Nhật không la mắng, chê trách hay phủ nhận mọi cố gắng, nổ lực của con mình, họ luôn khen ngợi một cách cụ thể và có chừng mực khi con làm đúng và làm tốt. Ví dụ: Khi bé tự mang giày mà không cần sự giúp đỡ của người lớn, bố mẹ Nhật sẽ nói “con tự đi giày chuẩn như người lớn” thay vì khen “Con mẹ giỏi quá” như những người mẹ Việt. Việc khen con có chừng mực sẽ giúp hạn chế việc bé tự cao tự đại, tự phụ mà vẫn nhận ra thành tích của mình được ghi nhận và cần tiếp tục phát huy.

Hạn chế việc xem tivi quá nhiều và quá sớm

Việc xem tivi không hẳn là xấu nhưng nó cũng không hẳn là tốt. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng mình được rằng dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20.000 volts của tivi có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thùy não trước, phá vỡ cấu trúc của đại não, ảnh hưởng đến khả năng nhận thực, năng lực suy nghĩ của trẻ. Ngoài ra, khi cho trẻ xem tivi quá sớm trẻ khiến trẻ mất khả năng tập trung. Vì vậy, các bậc phụ huynh Nhật Bản cực kỳ hạn chế cho trẻ xem tivi, nhất là khi bé còn quá nhỏ.

Kiên nhẫn

Người Việt ta có câu “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, người Nhật cho rằng việc trẻ hay thắc mắc, lặp đi lặp lại một câu hỏi là chuyện bình thường. Khi bé liên tục lặp đi lặp lại một câu hỏi cùng một vấn đề, gặp chuyện gì cũng hỏi là dấu hiệu nhận thức của con đang dần hoàn thiện. Vì vậy, bố mẹ Nhật luôn kiên nhẫn và dành nhiều thời gian để giải đáp những thắc mắc của con, dù là những câu hỏi ngây ngô nhất.

kien-nhan-giai-thich-cho-con

Không chỉ trích lỗi lầm và không làm bé xấu hổ trước mặt người khác

Người lớn chúng ta khi làm sai và bị ai đó la mắng trước mặt người khác đặc biệt là tromg đám đông chúng ta sẽ cảm thấy xấu hổ. Trẻ em cũng giống như người lớn, cũng không tránh khỏi những sai lầm. Người Nhật đủ vị tha để nhận ra điều đó và thông cảm với những lỗi lầm của con giống như việc chấp nhận lỗi lầm của chính bản thân mình. Vì vậy, họ sẽ giải thích, phân thích các nguyên nhân cho bé thấy bé chưa đúng ở đâu để bé rút kinh nghiệm, lần sau sẽ không tái phạm thay vì lớn tiếng la mắng, chỉ trích bé trước mặt nhiều người sẽ khiến bé tự ái, xấu hổ. Việc làm này sẽ khiến bé tự ti, thu mình, không dám thể hiện bản thân và nhút nhát hơn, thậm chí trẻ còn chống đối lại bố mẹ, luôn làm ngược lại những điều bố mẹ áp đặt.

dua-con-di-choi-vao-cuoi-tuan

 

Ý kiến của bạn