Thành viên
Đăng nhập

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày để phát triển tốt?

03/07/2020, 12:51 PM - Lượt xem: 1190
Chia sẻ:
  • Share Zalo

Sữa là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bé phát triển toàn diện. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có nhu cầu bú sữa mỗi ngày khác với trẻ 3 tháng, 6 tháng hay 9 tháng vì tùy theo từng ngày tuổi, thể tích dạ dày của bé sẽ thay đổi khác nhau. Vậy trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ?  Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé. 

                     Lý giải lý do vì sao bé ăn nhiều nhưng không tăng cân

                     Chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

                     Suy dinh dưỡng trẻ em và những điều cần biết

                     Top 3 loại sữa tăng cân cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi tốt nhất hiện nay

tre-so-sinh-uong-bao-nhieu-sua-moi-ngay

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Một số chuyên gia, bác sĩ nhi khoa cho biết, công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh trung bình trong 1 ngày là 120ml – 150ml x cân nặng(kg). 

Tuy nhiên, đây chỉ là lý thuyết, thực tế còn phải phụ thuộc vào sự “thèm ăn” của trẻ trong mỗi lần ăn. Mẹ không nên bắt ép bé phải bú hết bình sữa. Theo đó, dưới đây là nội dung gợi ý lượng sữa công thức trẻ cần theo tháng tuổi.

- Trẻ mới sinh (0-3 tuần tuổi): lúc này dạ dày của bé khá nhỏ (như hạt dẻ, thậm chí nhỏ hơn). Do đó, mỗi lần nên cho bé dùng uống khoảng 30ml và tăng dần lên khoảng 90ml. 

- Trẻ từ 1- 2 tháng tuổi: mẹ nên cho bé uống từ 4 – 5 cử với lượng sữa từ 90 – 120ml/lần. Vào buổi đêm, nếu bé không đòi bú thì không nên đánh thức bé dậy vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. 

- Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi: nên cho bé ăn từ 5 lần/ngày với lượng sữa từ 120-230ml/lần, mỗi lần cách nhau khoảng 4 tiếng. 

- Trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi: cứ 4 tiếng cho bé ăn 1 lần, mỗi lần khoảng 170-240ml. Giai đoạn này, mẹ nên tập cho bé ăn dặm bằng những loại thức ăn lỏng và thô dần theo tháng. 

- Trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi:  giai đoạn nên giảm số lần uống sữa trong ngày còn từ 2 – 3 cử/ngày, với lượng sữa tầm 250ml/lần. Bên cạnh đó, nên cho bé ăn thêm 2 bữa ăn dặm, hoa quả, sữa chua, váng sữa,… 

luong-sua-chuan-theo-tuoi

**Lưu ý: Nếu bé không đủ lượng sữa cho bé thì có thể bổ sung thêm sữa công thức. 

Đối với trẻ ăn sữa công thức

Các trường hợp bé bú ngoài chủ yếu, tổ chức Thế Giới WHO khuyến cáo nên cho bé uống theo liều lượng gợi ý của nhà sản xuất được in trên vỏ hộp. Tuy nhiên, trẻ dưới 6 tháng không nên uống quá 150ml sữa/lần. Bé qua  6 tháng tuổi nên nâng lên khoảng 180ml sữa/lần, khi đến 12 tháng bé uống được từ 200 – 250ml/lần. 

Bé từ giai đoạn 9-12 tháng, có thể cho ăn dặm thêm nên nhiều món bé ăn, lượng 1000ml nước bé cần hàng ngày là hợp lý. Mẹ nên cho bé uống 700ml sữa + 300ml nước khác như:  nước lọc, nước hoa quả, trái cây, sữa chua, váng sữa, nước cháo... Lượng 1000ml là trung bình, có bé ăn ít nhưng hấp thụ tốt, có bé ăn nhiều nhưng hấp thụ kém.

Ngoài ra, xin mách mẹ bảng gợi ý lượng sữa mẹ trẻ cần theo cân nặng đối với những mẹ hút sữa cho con ti bình (theo best-breastpumps)

luong-sua-tieu-chuan-theo-can-nang

Dựa vào bảng hướng dẫn này, mẹ có thể biết được trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ

Khi nào thì biết bé đã bú đủ sữa?

Bên cạnh việc tìm hiểu trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày, mẹ cần tìm hiểu làm thế nào để biết bé đã bú đủ no. Vì mỗi bé có thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, có thể bú ít hơn hoặc nhiều hơn lượng sữa khuyến cáo bên trên. 

Nếu cho bé bú xong và thấy bé thỏa mãn, không thấy quấy khóc thì bé đã bú đúng và đủ lượng sữa cần thiết. Với trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng trở xuống, phải thay từ 5-6 tã giấy và 6-8 tã vải. Ngoài ra, khi bé bú đủ sữa, bé sẽ tăng cân đều.

SP-ban-chạy-GIF_2

Hi vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các mom giải tỏa được thắc mắc trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày. Nếu còn gì thắc mắc, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Suabotchinhhang.com theo hotline 18009470 để được chuyên gia dinh dưỡng giải đáp nhanh nhất nhé!

Ý kiến của bạn