Thành viên
Đăng nhập

Những thói quen tưởng xấu nhưng lại rất tốt của trẻ nhỏ

07/07/2021, 12:50 PM - Lượt xem: 421
Chia sẻ:
  • Share Zalo

Trẻ nhỏ khi qua mỗi giai đoạn phát triển sẽ có những hành vi khiến cha mẹ khó chịu, như ném đồ, cắn xé, … khiến nhiều bậc phụ huynh bực mình, thậm chí tìm cách trừng phạt con cái của mình. Thực tế, những hành động đó không tệ như chúng ta thường nghĩ, chúng chỉ là biểu hiện tự nhiên của sự phát triển của trẻ. Cùng Suabotchinhhang tìm hiểu những thói quen tưởng xấu nhưng lại rất tốt của trẻ nhỏ bố mẹ cần biết!

Trẻ hay ném đồ đạc

Nhiều đứa trẻ thích ném đồ chơi, điều khiển từ xa, đồng hồ báo thức, … hay những đồ vật gần tay với của trẻ, trẻ đều ném hết. Chỉ trong vài phút, căn nhà ngăn nắp đã trở nên lộn xộn. Bố mẹ tức giận, la mắng con mình nhưng bé vẫn tỉnh bơ vì không biết là việc xấu.

Nhưng trên thực tế, việc ném đồ của trẻ là một hoạt động khám phá của đứa trẻ, chúng bị cuốn hút bởi chuyển động của những vật bị ném. Nếu món đồ bị vỡ hoặc vật bị ném xuống đất sẽ phát ra những âm thanh lạ tai khiến trẻ bị kích thích, trở nên tò mò và ra sức ném các đồ vật khác để mở rộng sự khám phá của mình.

Điểm tích cực ở hành động này là trẻ sẽ nhận thức được mối liên hệ giữa mình và không gian xung quanh của trẻ.

Giải pháp của bố mẹ: Thay vì cấm đoán, la mắng trẻ thì bạn hãy cất những vật dễ vỡ, nguy hiểm lên cao so với tầm với của trẻ. Đưa cho trẻ những quả bóng, đồ chơi, … và cùng chơi với bé. Bố trí khuôn chơi như chơi bóng rỗ và cùng chơi với bé. Vừa giúp bé hoạt động cơ thể, giúp tăng chiều cao.

Trẻ thích đi chân đất

Các bà mẹ luôn cho rằng đi chân đất sẽ rất bẩn và luôn ép con phải mang giày hoặc đi tất/vớ. Nhưng dù bạn đã nhắc nhở rất nhiều lần nhưng bé vẫn thích đi chân trần và chạy nhảy khắp nơi.

Theo một nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trẻ em đi chân trần có thể giúp kích thích các dây thành kinh ở lòng bàn chân, giúp bé cảm nhận rõ mặt đất và điều chỉnh tốc độ theo trạng thái mặt đất, nhờ thế tư thế đi bộ đúng hơn. Trong khi đó, các nhà thiết kế tin rằng lòng bàn chân của tre từ 0-10 tuổi vẫn chưa định hình, tốt nhất là đi chân trần, giày giày chỉ có tác dụng cho những điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tránh gây tổn thương chân. Vì vậy, bố mẹ hãy cho bé đi chân trần khi ở nhà và xung quanh khuôn viên nhà nhưng hãy nhớ đảm bảo không có những vật nhọn gây tổn thương chân của bé.

tre-hay-di-chan-dat

Trẻ thích bốc đồ ăn bằng tay

Việc cho bé ăn uống là “cơn ác mộng” với nhiều bà mẹ vì cứ đưa muỗng vào bé lại đẩy ra, không chịu ăn. Nhưng khi để bé tự bốc ăn thì bé lại ăn ngon miệng. Nhưng mẹ lại lo lắng việc cho bé dùng tay bốc thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, đừng ngăn cấm “thói quen xấu” này của trẻ, nhất là khi bé ở độ tuổi 1-3. Đây là giai đoạn quan trọng để bé học cách ăn dặm và ăn độc lập. Khi bốc thức ăn bằng tay bé sẽ cảm nhận thức ăn dễ dàng hơn, trẻ gia tăng hứng thú ăn uống, đồng thời rèn luyện khả năng phối hợp giữa tay và mắt.

tre-thich-boc-an-bang-tay

Trẻ không chịu chia sẻ đồ ăn của mình cho người khác

Khi ai đó đến xin đồ ăn của trẻ, trẻ luôn miệng nói “Của con” khiến bố mẹ ngại ngùng vì nghĩ con mình ích kỷ, ham ăn. Nhưng thực tế thì không phải, đây là những nhận thức đầu tiên của bé về quyền sở hữu. Trẻ em không ích kỷ, đơn giản là cái tôi của bé đang phát triển.

Trước một tuổi, trẻ sẽ coi coi thân mình và mẹ là một cá thể giống nhau. Sau đó, khi dần dần cảm nhận được sự tồn tại của bản thân, trẻ tự phân biệt được mình và mọi người xung quanh bằng cách tự sở hữu những thứ của riêng mình.

Không nên lên án hành vi của con hay ép buộc con phải chia sẻ đồ của mình. Theo thời gian, dần dần bé sẽ hiểu khái niệm chia sẻ đồ của mình cho mọi người xung quanh, đặc biệt sau giai đoạn 3 tuổi. Khi bé dưới 3 tuổi, bạn chỉ cần giải thích cho bé hiểu rằng việc chia sẻ không có nghĩa là mất đi món đồ đó, món đồ đó sẽ quay trở lại sau khi bé cho mượn.

Trẻ vẽ khắp nhà

Phần lớn các trẻ nhỏ đều thích vẽ, vì đó là phương tiện để bé thể hiện trí tưởng tượng phong phú và khả năng thực hành của mình. Những hình vẽ tưởng chừng nguệch ngoạc nhưng ẩn sau những nét vẽ đó có thể là một chiếc ôtô, một chú chim đang bay, hay một lâu đài nhỏ, … mà bố mẹ không thể nhìn thấy được vì trí tưởng tượng khác việt sẽ không hiểu rõ. Do không hiểu quy tắc, bé thấy vị trí nào có thể vẽ bé đều vẽ hết, kể cả tường, tài liệu của bố mẹ, sàn nhà, …

Vậy nên bố mẹ không nên ngăn cấm khả năng hội họa của trẻ vì sẽ khiến trẻ giảm đi tính sáng tạo và trí tưởng tượng của bé. Bố mẹ nên mua cho con giấy, bảng để con thỏa sức sáng tác các tác phẩm nghệ thuật theo trí tưởng tượng của con. Nếu bé hay vẽ lên tưởng, hãy nhẹ nhàng nói với con và mua cho con một tấm bảng đủ lớn để con được vẽ theo cách chúng thích. Dần dần, con sẽ có ý thức về việc vẽ đúng nơi quy định.

tre-ve-khap-nha

 

Ý kiến của bạn