Thành viên
Đăng nhập

Mách mẹ chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

06/11/2019, 09:09 AM - Lượt xem: 1367
Chia sẻ:
  • Share Zalo

Yếu tố quan trọng giúp mẹ nhận biết thể chất cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ trong những năm đầu đời là chiều cao và cân nặng. Việc theo dõi 2 yếu tố này và can thiệp đúng lúc sẽ giúp con yêu phát triển trong từng giai đoạn đã đạt chuẩn hay chưa, có bị thừa hay thiếu cân, chậm lớn hay không. Vậy như thế nào là chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

                         Trẻ bú sữa ngoài hoàn toàn có tốt không?

                         Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết!

                         Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày để phát triển tốt?

                         Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa công thức không?

Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây. 

chieu cao va can nang
 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thể trạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Giai đoạn 1 năm đầu đời của trẻ rất quan trọng, do đó, nắm vững các yếu tố tác động đến sự phát triển sức khỏe thể chất của trẻ sẽ giúp ba mẹ có được định hướng nuôi con tốt hơn. Theo đó, những yếu tố chủ chốt tác động đến chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm: 

1. Yếu tố gen di truyền 

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chiều cao của trẻ chịu 23% sự tác động của yếu tố di truyền. Do đó, khi trẻ sinh ra sẽ thừa hưởng các đặc điểm của bố và mẹ, tiêu biểu là chiều cao và cân nặng.

2. Dinh dưỡng và môi trường sống

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao và cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu bé bị suy dinh dưỡng sẽ làm chậm phát triển về thể chất như: tác động đến mật độ xương, độ chắc khỏe của răng hay kích thước của các cơ quan trong cơ thể, thậm chí trì hoãn khả năng phát triển trẻ. Tuy nhiên, bé có thể bắt kịp sự phát triển nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, trong mỗi giai đoạn cha mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ.

Chieu-cao-va-can-nang-cua-be

Mẹ có thể cho bé uống ăn dặm bằng sữa ngoài để bổ sung chất dinh dưỡng

Đối với trẻ từ 1 – 12 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cung cấp năng lượng cho trẻ. Vì đây là giai đoạn trẻ chỉ tập ăn, học hỏi về việc ăn uống. Lúc này, mẹ nên duy trì cho bé bú khoảng 600-700ml/ngày đều đặn. Song song với đó mẹ có thể cho trẻ ăn dặm thêm các loại bột, hay sữa bột vào thực đơn ăn dặm của trẻ để bổ sung chất dinh dưỡng.

3. Các bệnh lý mạn tính 

Theo kết quả thống kê của tạp chí y khoa Hoa Kỳ mang tên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Quốc gia vào tháng 1/2000, trẻ em có tiền sử mắc các bệnh lý như: thiếu máu hồng cầu hình liềm từ 8 – 19 tuổi thường thấp bé, nhẹ cân hơn rất nhiều so với trẻ khỏe mạnh. 
Như vậy, các trường hợp như: trẻ sinh non, trẻ mắc các bệnh lý bẩm sinh hay mạn tính,… sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao theo hướng tiêu cực. 

4. Chăm sóc, gần gũi của bố mẹ

Theo nghiên cứu của Viện quốc gia về Sức khỏe trẻ em và Sự phát triển con người (Hoa Kỳ) một trong những yếu tố tác động lớn đến việc phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, hành vi và cảm xúc của một đứa trẻ trong những năm đầu đời là sự chăm sóc của bố mẹ lẫn người không cùng huyết thống.

5. Sức khỏe của mẹ mang thai và cho con bú

Tình trạng sức khỏe của mẹ trong giai đoạn mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, nếu mẹ bầu bị căng thẳng tinh thần, ốm yếu hay chế độ dinh dưỡng kém sẽ làm thai nhi chậm phát triển; còn đối với mẹ đang cho con bú mẹ phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để nguồn sữa đầy đủ, nhiều chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện.

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Để biết được bé yêu nhà mình có bị thừa hay thiếu cân, chậm lớn hay không, các mẹ có thể tham khảo thêm bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới đây:

Chieu-cao-va-can-nang-chuan

Chieu-cao-va-can-nang

Chieu-cao-va-can-nang-be-trai

Chieu-cao-va-can-nang-be-trai-1

Sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được xem là điều vô cùng lý thú với nhiều thay đổi đáng ngạc nhiên. Bạn cần theo dõi sát sao sự tăng trưởng về chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để nhận biết những thay đổi về nhu cầu và sức khỏe của con yêu.

Cần thiết, mẹ nên cân bằng dinh dưỡng cho bé bằng một thực đơn đa dạng như các loại sữa bột giúp tăng dưỡng chất phát triển chiều cao và cân nặng phù hợp như sữa Nubone, sữa chứa một tỷ lệ Canxi, Phospho và Vitamin D cân đối giúp trẻ phát triển hệ xương, tăng trưởng chiều cao và cân nặng vượt trội. Ngoài ra, cha mẹ nên tạo điều kiện, khuyến khích bé vận động thể chất, để bé yêu nhà mình có thể phát triển chiều cao và duy trì cân nặng lý tưởng nhất.

Ý kiến của bạn