Thành viên
Đăng nhập

Mẹ có biết trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ không?

16/11/2020, 15:13 PM - Lượt xem: 211
Chia sẻ:
  • Share Zalo

Trẻ sơ sinh mỗi bé có một cơ địa, thể trạng khác nhau nên đồng hồ sinh học cũng khác nhau. Trong đó, giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh có vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não và thể chất. Nếu trẻ ngủ không ngon giấc, hoặc thiếu ngủ,… sẽ dẫn đến khả năng phát triển trí tuệ chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Vậy trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé. 

                         Trẻ mấy tháng thì ăn được sữa chua?

                        • Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

                         Mách mẹ cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị trớ sữa thường xuyên

                         Chia sẻ cho mẹ 4 cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

tre-2-thang-tuoi-ngu-bao-nhieu-la-du
 
Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh 

Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh chỉ thức khi đói hoặc đi tiêu, đi tiểu. Phần lớn thời gian còn lại, trẻ đều ngủ vì chưa quen với ánh sáng bên ngoài và quen với thói quen nhắm mắt như còn trong bụng mẹ. Ngủ nhiều được coi là “mặc định” cần thiết trong những tháng đầu sau sinh của bé, mang lại nhiều lợi ích như: 

• Trẻ sẽ lớn lên trong khi ngủ.

• Phát triển trí não.

• Đảm bảo cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương.

• Giúp trẻ thoải mái hơn về tinh thần.

• Hệ miễn dịch khỏe mạnh.

• Những giấc ngủ ngon có thể giúp con bạn trở nên năng động, thích tương tác với mọi thứ xung quanh chúng

Vậy trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? 

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần ngủ trung bình một ngày khoảng 15,5 – 17 giờ đồng hồ. Trong đó, 8,5 – 10 giờ vào buổi tối và 6 – 7 giờ ban ngày (ban ngày nên chia thành 3 – 4 giấc ngủ ngắn). 

tre-so-sinh-ngu-bao-nhieu-la-du
 
Những tháng đầu đời, bé ngủ nhiều hơn thức, mẹ cứ tha hồ chụp ảnh và ngắm nhé!

Đặc biệt, trong khoảng giữa tuần thứ 6 và 8, trẻ sẽ bắt đầu ngủ ngày ít hơn và ngủ đêm nhiều hơn. Vì bé sẽ ngủ khoảng 1 - 2 giờ trong ngày thay vì những giấc ngủ dài 3 – 4 giờ như tháng đầu tiên, thay vào đó bé sẽ ngủ bù thời gian đó vào ban đêm. Vì vậy, mẹ sẽ ngủ được nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, khoảng cách các giấc ngủ của trẻ cũng sẽ bắt đầu tăng lên. Ví dụ: trước đây bé thức 2 giờ sau khi dậy thì giờ sẽ có thể tăng lên 3 giờ. Trong giai đoạn 2 tháng tuổi, trẻ cũng bắt đầu ngủ sâu hơn so với tháng đầu tiên. 

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ nhiều hoặc ít có tốt không? 

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít nếu tổng thời gian ngủ ban ngày dưới 5 tiếng, và ban đêm dưới 10 tiếng. Việc trẻ ngủ ít như vậy sẽ dẫn đến nguy cơ phát triển trí tuệ chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Và nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít là vì: 

• Phòng ngủ quá nhiều ánh sáng, ồn ào không thoáng mát.

• Trẻ bị rối loạn giấc ngủ.

• Trẻ bị thiếu các dưỡng chất cần thiết như: kẽm, canxi, magiê… khiến cho giấc ngủ của trẻ không sâu.

• Tã, bỉm ướt chưa được thay.

• Trẻ bú chưa đủ no.

tre-so-sinh-ngu-nhieu-hoac-it-co-tot-khong
Ngủ sâu giấc rất tốt cho trẻ sơ sinh

Trung bình trẻ sơ sinh từ 1-12 tháng tuổi có giấc ngủ dài và thường kéo dài vào ban đêm. Do đó, trẻ sơ sinh 2 tháng ngủ nhiều, ngủ sâu giấc hoàn toàn tốt đối với trẻ.

KHUYẾN CÁO: Trẻ 2 tháng ngủ nhiều nhưng vẫn tăng cân đều, bú tốt thì mẹ cũng không nên làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ như đánh thức dậy cho ăn thêm chẳng hạn. Khi cơ thể trẻ cảm thấy thoải mái bé sẽ tự thức dậy.

Làm thế nào để trẻ ngủ ngon giấc?

Bên cạnh việc thắc mắc trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ, các mẹ nên lưu ý một số điều dưới đây để trẻ được ngủ ngon giấc hơn. 

- Cho bé bú thường xuyên: khi được ăn no, trể sẽ ngủ ngon và khỏe mạnh hơn. Đặc biệt vào ban đêm, mẹ nên chủ động cho con ăn vì trẻ có thể ngủ mà không biết mình đang bị đói. 

- Tương tác với bé: dù trẻ không hiểu mẹ đang nói gì, nhưng việc nói chuyện sẽ giúp mẹ phát triển khả năng giao tiếp với bé về sau. 

loai-bo-thoi-quen-xau-cho-tre-truoc-khi-ngu
 
Luôn cho bé bú no trước khi ngủ

- Tập trung vào thói quen thay vì lên lịch ngủ cố định: trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ không sẵn sàng lịch ngủ cố định. Do đó, mẹ có thể khắc phục thói quen ngủ của bé bằng cách tập luyện cho bé quen dần với lịch trình ăn-chơi-ngủ. Sau khi cho bé bú một thời gian ngắn, mẹ đặt bé xuống giường khi bé vẫn còn tỉnh táo. Sau đó vỗ về, dỗ cho bé ngủ.

- Tạo môi trường thoải mái: 2 tháng tuổi trẻ sẽ khó ngủ hơn 1 tháng, do đó mẹ cần giữ cho phòng ngủ thoải mái, thoáng mát và yên tĩnh. Tốt nhất hãy để bé ngủ ở trong phòng ngủ của bé thay vì nơi khác.

Trên đây là giải đáp thắc mắc trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ. Hy vọng mẹ sẽ tập được thói quen ngủ và bú cho trẻ từ khi được 3 tuần tuổi, cho con làm quen với giờ giấc, phân biệt ngày và đêm để trẻ thực hiện đều đặn các hoạt động chính của mình.

Ý kiến của bạn